Hộp cơm nhựa tự huỷ là gì? Quy trình sản xuất hộp cơm nhựa tự huỷ 

11/12/2022

Hộp cơm nhựa tự huỷ là gì? Quy trình sản xuất hộp cơm nhựa tự huỷ 

Quy trình sản xuất hộp cơm nhựa tự huỷ 

Nguyên liệu từ bột bắp! 

Theo thiết kế, nguyên liệu đầu vào chính là bột bắp - một nguyên liệu rất dồi dào và sẵn có tại Việt Nam. Không chỉ vậy, công nghệ này còn có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm bao bì khác với nguyên liệu là bột mì (tuy nhiên sẽ có giá thành đắt hơn). 

Bắp hạt sẽ đi qua dây chuyền xay nhuyễn (chiếm 80% nguyên liệu chính) và tiếp tục trộn ẩm cùng với các chất phụ gia an toàn (chiếm 20%) để tiếp tục cán thành những cuộn mỏng (như cuộn giấy). Sau đó, tùy theo định dạng, định hình của sản phẩm muốn sản xuất, nguyên liệu sẽ được cắt thành từng tấm và đi qua dây chuyền dập khuôn. Không chỉ vậy, các phế liệu không còn sử dụng được quay trở lại để tái sản xuất. 

Hiện nay, một số sản phẩm đã được sản xuất như hộp cơm, ly uống nước, hộp đựng bánh bao, khay đựng cơm công nghiệp, khay đựng thủy sản và thực phẩm... “Điểm thú vị của các sản phẩm này là có mùi thơm dịu của bắp luộc! Đặc biệt, sản phẩm có thể chịu đựng được ở môi trường nhiệt độ cao. Do đó, người tiêu dùng có thể đưa vào lò viba (lò vi sóng) ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng năm phút để hâm nóng thức ăn; hoặc để vào tủ lạnh với nhiệt độ âm 30-40 độ C” - bà Lê Thị Minh Thu - Giám đốc Công ty TNHH Tiến Thành cho biết. 

Bảo vệ môi trường, nguồn lợi cho đất 

Một trong những đặc tính ưu việt của sản phẩm này là việc tự hủy sau 102 ngày (nếu môi trường ẩm ướt cao). Do nguyên liệu sản xuất là bắp nên sau khi phân hủy, chúng trở thành một nguồn dinh dưỡng tốt cho đất. Không chỉ vậy, nguyên liệu bắp khá dồi dào ở khu vực Đông Nam bộ nên sẽ tạo ra công ăn việc làm cho nông dân. 

Ngoài ra, chậu hoa các loại làm từ bột bắp cũng đã được công ty này sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của nông dân. Bởi hiện nay, đa số nông dân hay sử dụng bọc nylon để ươm mầm các loại cây giống, cây con. Với chậu hoa sản xuất từ bột bắp, khi cây lớn chậu sẽ tự hủy và trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây. 

“Hiện nay trên thế giới đã có nhiều quốc gia (Anh, Canada, Nhật Bản và một số tiểu bang ở Mỹ...) đã cấm hẳn việc sử dụng túi nhựa kể từ ngày 1-6-2008. Do đó, với những sản phẩm thân thiện với môi trường, chúng tôi hy vọng sẽ được các công ty, siêu thị và người tiêu dùng ủng hộ nhằm góp phần bảo vệ môi trường” - bà Minh Thu nói.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: