Nhựa PS là gì? Ứng dụng trong sản xuất bao bì dùng 1 lần

24/12/2022

Nhựa PS là gì? Ứng dụng trong sản xuất bao bì dùng 1 lần

Nhựa PS là gì? Đây là loại nhựa được biết đến với khả năng chịu lực tốt, được tạo thành từ phản ứng trùng hợp Styren. Nhựa PS được ứng dụng để sản xuất khá nhiều như: Vỏ xe máy, vỏ tivi, hộp, khay đựng bánh kẹo, hũ sữa chua…

Bài viết này, Trường Phát Machinery sẽ cùng bạn tìm hiểu xem nhựa PS là gì? Bên cạnh đó chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm những kiến thức hữu ích về đặc tính và công dụng của nhựa PS. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nhựa PS là gì?

Nhựa PS nghĩa là gì?
Nhựa PS nghĩa là gì?

Nhựa PS là một loại nhựa nhiệt dẻo (Polymer). Nhựa PS là tên gọi viết tắt của Polystyren, nó được tạo thành từ phản ứng trùng hợp Styren. Công thức cấu tạo của Polystyren là (CH[C6H5]-CH2)n.

Polystiren được biết đến năm 1845 khi đốt nóng Styren trong ống thuỷ tinh ở nhiệt độ 200°C, tổng hợp được nhờ nhiệt phân các hydro cacbon thì loại nhựa này mới được tập trung nghiên cứu. Sản phẩm mono Styren dạng thương Mại được đưa ra năm 1925. Nhưng PS chỉ được tổng hợp ở năm 1937.

Đặc tính của nhựa PS là gì?

Đặc tính của nhựa PS là gì?
Đặc tính của nhựa PS là gì?

Nhựa PS có dạng đặc, cứng, không có mùi vị và trong suốt như thủy tinh. Có trọng lượng ~1,05g/cm3.

Nóng chảy và cháy với ngọn lửa màu vàng cam không ổn định, với bồ hóng đen.

Polystyrene có cường độ chịu va đập thấp (dễ bị gãy) nên rất cứng và giòn.

Kháng hóa chất kém, chống chịu với thời tiết kém.

Polystyrene có thể cái thiện để chống chịu tác các tác động từ môi trường. Điển hình là ở các dạng như High Impact Polystyrene (HIPS), cao su Polybutadiene được thêm vào trong quá trình trùng hợp.

PS cũng hoàn toàn có thể được sửa đổi thành EPS hoặc thường được gọi là xốp.

Không màu và dễ tạo màu, cách thức đẹp, dễ gia công bằng phương pháp ép và ép phun (Nhiệt độ gia công vào khoảng (180 – 200)°C).

 

Nhựa PS (Polystyren) thuộc dòng nhựa nhiệt dẻo, đây là một loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn lại khi làm nguội. Nhựa nhiệt dẻo có hơn 40 loại và đến giữa những năm 1900 thì nhựa nhiệt dẻo được tận dụng rộng rãi.

Công dụng của nhựa PS là gì?

Công dụng của nhựa PS là gì?
Công dụng của nhựa PS là gì?

Nhựa PS (Polystyren) được tận dụng trong sản xuất hộp xốp nhựa đựng thực phẩm, vỏ nhựa CD, DVD, đồ chơi trẻ em, máy vi tính, máy sấy tóc, thiết bị nhà bếp.

Nhựa PS (Polystyren) trong lĩnh vực nhựa định hình PS thường được sử dụng sản xuất hộp nhựa, ly nhựa, tô chén nhựa, khay nhựa bánh kẹo nhờ vào đặc tính cứng và giòn, rất nhẹ, dễ tạo hình, sản phẩm cho ra đẹp.

Mặc dù thế, đối với sản phẩm làm từ nhựa PS tốt nhất là không nên dùng để đựng đồ ăn nóng (trên 70 độ C) vì ở nhiệt độ cao lượng Monostyren giải phóng ra nhiều sẽ tổn hại đến gan.

Do đó, không dùng các sản phẩm làm từ nhựa PS để đựng nước sôi, món ăn nhiều dầu mỡ, dưa muối, giấm.

 

Những thành phẩm làm từ nhựa PS

Một số thành phẩm làm từ nhựa PS mà bạn rất thường bắt gặp như:

  • Hộp đựng trang sức, hộp đựng CD/DVD
  • Bộ dụng cụ lắp ráp
  • Ly nhựa dùng 1 lần
  • Bao bì xốp như hộp, nguyên vật liệu phụ, vv (EPS)
  • Bộ đồ ăn xốp như cốc, đĩa, hộp đựng, vv (EPS)
  • Vật liệu cách nhiệt tòa nhà (EPS)
  • Vỏ cho các thiết bị điện tử như tivi, điều hòa không khí và vỏ máy tính (HIPS)
  • Văn phòng phẩm như hộp bút, khay tổ chức, vv (HIPS)
  • Đồ chơi (HIPS)

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến nhựa PS?

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến nhựa PS?
Những câu hỏi thường gặp liên quan đến nhựa PS?

Nhựa PS có tái chế được không?

Nhựa PS hoàn toàn có thể tái chế được. Các loại nhựa hình thành nên rác vô cơ như PS, HIPS, EPS hoàn toàn có thể tái chế 100%.

Sản phẩm tái chế có thể tạo thành như chất độn đóng gói và khay đựng, nhưng các lật dụng này khong sử dụng để đựng đồ ăn.

Nhựa PS có độc hại không?

Ở trang thái cứng và nhiệt độ bình thường nhựa PS hoàn toàn không gây độc hại. Nhưng khi bị tác động bởi môi trường, nhiệt độ và các chất xúc tác thì nhựa PS có độc hại. Bởi có chưa các thành phần chất độc là  Styrene và Benzen. Đây là các chất độc tác động đến sức khỏe con người.

Ví dụ: Ở hộp xốp đựng thức ăn, khi đựng các đồ ăn và chất lỏng có nhiệt độ >70 độ C sẽ khiến phát sinh một số độc tố. Các độc tố này ở thức ăn khi được tiêu hóa sẽ bám vào các mô hoặc hấp thu vào máu của chúng ta. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư…

Vừa rồi là chia sẻ của Trường Phát Machinery về Nhựa PS là gì? Với các kiến thức và thông tin mà chúng tôi chia sẻ có lẽ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng và đặc tính của Nhựa PS. Nếu bạn thấy hay và hữu ích hãy chia sẻ và để lại bình luận bên dưới nhé!

Cám ơn bạn đã đọc!

Trường Phát Machinery Chuyên cung cấp máy cán màng xốp ps, máy làm hộp cơm xốp, máy tái chế hộp cơm xốp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: