Nhựa PVC là gì? Ứng dụng nhựa PVC trong cuộc sống

03/12/2022

Nhựa PVC là gì? Ứng dụng nhựa PVC trong cuộc sống

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC còn có tên gọi khác là Polyvinyl Clorua. Đây là loại nhựa có lịch sử từ lâu đời, được tạo ra từ các loại tổng hợp nhân tạo vinylClorua. Các thành phẩm nhựa cũng rất đa dạng, trong đó có một số mẫu PVC chủ yếu gồm:

  • PVC dẻo còn gọi là PVC-P: Tương ứng với tên gọi của nó là đặc tính dẻo và trong. Loại PVC này được tăng thêm chất dẻo tương thích để tăng tính kết dính.
  • PVC cứng còn goi là PVC-U: Với đặc điểm cứng và tính năng chống va đập, chống nước, chống ăn mòn cao nên sản phẩm thường được ứng dụng làm các đường ống.
  • Polyvinyl Clorua hay perchlorovinyl clo hóa: Có hàm lượng clo nhiều hơn các mẫu PVC trên. Nó có ưu điểm chống cháy tốt.
  • Định hướng phân tử PVC hay còn gọi là PVC-O: Có tính cứng và khả năng chịu lực tốt nhờ sự liên kết phân lớp chặt chẽ.
  • PVC biến đổi hay PVC-M: Nó có tuổi thọ cao với độ cứng và khả năng chịu tác động của thời tiết tốt.

Cấu tạo của nhựa PVC

Thời điểm ban đầu, PVC gồm có Henri Regnault là thành phần chủ yếu. Mấy chục năm sau, qua cách đưa ống nghiệm có chứa vinylclorua ra ngoài ánh sáng mặt trời và có những phát hiện mới về chất liệu này. Để tóm lược và phát triển thành một quy trình sản xuất PVC thì phải mất nhiều năm sau đó.

Đặc điểm đầu tiên là sản phẩm này quá cứng nên khó đưa vào sản xuất. Mãi đến năm 1937, nó được ứng dụng trong ngành sản xuất công nghiệp. Dần dần, chất liệu này đã được bổ sung thêm chất để tạo độ mềm, tăng khả năng uốn dẻo.

Để tạo ra Polyvinyl Clorua cần đảm bảo ba quy trình nhũ tương: đình chỉ trùng hợp, trùng hợp nhũ tương, trùng hợp số lượng lớn.

 

Ưu điểm của nhựa PVC

Độ bền cao

Chịu được nước, thường xuyên tiếp xúc với nắng mưa mà không bị han gỉ. Đó là điểm cộng đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy ở dòng PVC. Xét về độ bền của sản phẩm thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Thậm chí đã có thống kê cho thấy ống nước PVC thiết kế dạng ngầm có thể sử dụng hơn 35 năm mà không có dấu hiệu hư hỏng.

Nhựa PVC có khả năng chống cháy

Loại PVC chứa hơn 50% clo có khả năng chống cháy cực kỳ tốt. Nhiệt độ cháy của PVC lên tới 455 độ C, cao hơn rất nhiều so với các vật liệu khác.

Cách điện

PVC có chức năng kháng điện, sản phẩm có khả năng chịu được cường độ điện lớn. Đây là chất liệu được sử dụng để làm cáp truyền thông, băng cách điện,…

 

Tính chất cơ học

PVC có độ cứng, chịu lực, chống mài mòn tốt. Ngoài ra, PVC còn có trọng lượng nhẹ và độ dẻo nên dễ chế tác.

Kháng hóa chất

PVC có thế kháng các chất vô cơ, thích hợp dùng để sản xuất các loại ống dẫn, ống xả và các dụng cụ y tế.

Nhựa PVC có an toàn không?

PVC có giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến với độ bền và tuổi thọ cao. Thường loại nhựa này thường được sử dụng làm các loại tem nhãn, đường ống… Chất liệu này không được ưu tiên trong chế tác các sản phẩm đựng đồ ăn, thực phẩm vì lo ngại về vấn đề sức khỏe cho người dùng.

Máy Đùn ống nhựa PVC 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: