Phân loại màng Màng chít (màng PE) và quá trình tạo ra chúng

09/12/2022

Phân loại màng Màng chít (màng PE) và quá trình tạo ra chúng

Màng PE là gì?

- Màng PE là tên viết tắt của polyethylene hay polyethene và được biết đến với cái tên khác là màng chít, màng PE bọc hàng, màng quấn Pallet.

- PE có công thức cấu tạo là (-CH2-CH2-)n được điều chế bằng phản ứng trùng hợp các monome etylen (C2H4) ở điều kiện nhiệt độ và áp suất phù hợp.

Tính chất đặc trưng của màng PE

- Màng bảo vệ PE có màu sắc trong suốt, không màu, không mùi, mềm dẻo với bề mặt bên ngoài bóng láng và chống được khí nito, oxy, cacbonic, dầu mỡ,…

- Khả năng co dãn, đàn hồi tốt lên đến 300%.

- Trong một khoảng thời gian ngắn, màng PE được nhiệt độ cao, khoảng dưới 230 độ.

- Ở nhiệt độ thường, màng PE không phản ứng với tất cả các loại dung môi, thuốc tím, axit, kiềm, nước brom…

- Khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy, màng bảo vệ PE sẽ bị căng phồng và hư hỏng nặng.

- Nhờ có khả năng chống nước và bụi bẩn nên màng PE thường được dùng để bọc hàng hóa và thực phẩm, nhờ đó các sản phẩm sẽ được bảo vệ trong quá trình vận chuyển.

Phân loại màng PE

- Màng PE hiện nay được sản xuất làm 2 loại là màng quấn tay và màng PE quấn máy.

+ Màng PE quấn tay: Loại màng này thường rộng khoảng 50 cm và có trọng lượng khoảng 2,4 kg, 3 kg, 4 kg,…Với kích thước nhỏ gọn như vậy, bạn có thể thoải mái bọc, gói các mặt hàng, sản phẩm nhỏ gọn như rau củ quả, thực phẩm sau chế biến, linh kiện điện tử nhỏ,…..

+ Màng PE quấn máy: Đối với những loại mặt hàng to và cồng kềnh hơn như các thiết bị máy móc, pallet,….thì chúng ta buộc phải sử dụng màng PE quấn máy. Loại màng này thường được dùng kết hợp với máy quấn màng để công việc diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn. Thông thường, màng PE quấn máy có trọng lượng khoảng 15 kg/cuộn hoặc 20 kg/cuộn và khá dày.

Cách sản xuất màng PE

Máy sản xuất màng PE

Máy sản xuất màng PE

Màng PE được sản xuất bằng cách làm nóng chảy hạt nhựa PE (Polyethylene) nguyên sinh ở nhiệt độ thích hợp. Hạt nhựa PE là một loại hợp chất hữu cơ với các nhóm etylen liên kết với nhau bằng các liên kết Hydro no. 

Hiện nay, màng PE được sản xuất theo 2 phương pháp chính là thổi và cán.

1. Sản xuất theo phương pháp thổi

Bước 1: Trộn đều hạt nhựa PE với phụ gia (nếu có).

Bước 2: Đưa hỗn hợp vào máy ép đùn và đun nóng ở nhiệt độ khoảng 200 – 275 độ C cho nóng chảy. Đưa hỗn hợp sau khi nung chảy qua màng lọc là tấm lưới kim loại để loại bỏ tạp chất và những phần nguyên liệu chưa kịp nóng chảy.

Bước 3: Phần nguyên liệu nhựa nóng chảy được đưa vào khuôn hình vành khăn thẳng đứng để tạo thành một ống nhựa mỏng.

Bước 4: Thổi phồng ống nhựa mỏng bằng lỗ không khí ở giữa khuôn.

Bước 5: Làm nguội ống màng bằng vòng không khí tốc độ cao bao xung quanh và hệ thống làm lạnh, sau đó đưa qua 1 con lăn để cán dẹp.

Bước 6: Cuộn màng PE sau khi cán dẹp để tạo thành màng đôi và giữ nguyên hoặc cắt thành 2 màng đơn trước khi đưa qua con lăn để cuộn lại.

2. Sản xuất bằng phương pháp cán

Bước 1: Trộn đều hạt nhựa PE với phụ gia (nếu có).

Bước 2: Đưa hỗn hợp vào máy ép đùn và đun nóng ở nhiệt độ khoảng 200 – 275 độ C cho nóng chảy. Đưa hỗn hợp sau khi nung chảy qua màng lọc là tấm lưới kim loại để loại bỏ tạp chất và những phần nguyên liệu chưa kịp nóng chảy.

Bước 3: Phần nguyên liệu nhựa nóng chảy được đưa vào khuôn hình chữ T để dàn đều lượng nhựa được đưa vào mỗi trục.

Bước 4: Nhựa nóng chảy qua khuôn chữ T sẽ được đưa vào các trục cán tạo màng để định hình kích thước lớn nhỏ và độ dày mỏng của màng PE.

Bước 5: Làm lạnh màng PE bằng cách kéo qua một bể nước kín chịu tác động của chân không.

Bước 6: Sau khi làm lạnh, màng bọc PE sẽ được cắt đều 2 cạnh và cuộn tròn.

- Phần lớn độ dày của màng PE thường dao động trong khoảng từ 13 - 35micron.

Màng PE được dùng để làm gì?

- Màng bọc PE được sử dụng để bọc thực phẩm, ngăn không cho bụi bẩn, côn trùng,…bay vào thức ăn, đồng thời giúp bảo quản các loại thịt, rau củ quả được lâu và tươi hơn.

Màng bọc PE được sử dụng để bọc thực phẩm

Màng bọc PE được sử dụng để bọc thực phẩm

- Trong công nghiệp, màng quấn PE được sử dụng rất phổ biến. Người ta dùng nó để bọc hàng hóa, linh kiện, cố định các thùng hàng hoặc sản phẩm lại với nhau trên một pallet….Nhờ đó các thiết bị, máy móc,…tránh được ảnh hưởng của va đập, ẩm mốc, bụi bẩn, nước, dầu mỡ… trong quá trình vận chuyển và bảo quản sản phẩm.

Màng bọc PE giúp bảo vệ sản phẩm hàng hóa tốt hơn

Màng bọc PE giúp bảo vệ sản phẩm hàng hóa tốt hơn

- Trong nông nghiệp, màng bảo vệ PE được sử dụng để bao bọc nông sản, che phủ đất gieo mạ, dùng trong nhà kính, che đất để không cho cỏ dại phát triển,…

- Trong nuôi trồng thủy hải sản, màng PE được dùng để bảo quản thủy hải sản đông lạnh, lót bờ ao.

- Với một số loại màng PE chuyên dụng có tính năng chống tia UV ngoài trời hoặc chống tĩnh điện anti-static được sử dung cho các sản phẩm nghành công nghiệp điện tử.

Trên đây là một số thông tin về màng PE là gì mà Trường Phát machinery muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để chọn được loại màng PE chất lượng, khi mua bạn nên chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín và lưu ý độ dày của màng bọc vì độ dày càng tốt thì độ dính sẽ càng lớn.

Hình ành máy Trường Phát Machinery đã lắp đặt

​​​​

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: