Máy đùn ống nhựa PPR,PVC,HDPE,LDPE,TPU..

01/01/2023

Máy đùn ống nhựa PPR,PVC,HDPE,LDPE,TPU..

Đùn ống là gì?

Đùn ống là một công nghệ chế tạo được sử dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này góp phần tạo ra số lượng lớn ống nhựa chỉ trong thời gian ngắn. Để hoạt động, đùn ống sẽ dựa trên nguyên lý làm nóng chảy nguyên vật liệu. Sau quá trình điền đầy chất lỏng nhựa vào lòng khuôn. Nó sẽ được làm mát trước khi tạo thành bộ sản phẩm ống nhựa hoàn chỉnh. 

Hiện nay, đùn ống được sử dụng cho nhiều loại vật liệu nhựa khác nhau. Mỗi vật liệu sẽ có nhiệt độ nóng chảy khác nhu. Trung bình, khoảng nhiệt độ sử dụng cho phương pháp này là 200 độ C. Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý các biện pháp an toàn trong quá trình gia công ống nhựa.

Các sản phẩm ống nhựa sử dụng công nghệ đùn ống sẽ có chiều dài và đường kính đa dàn. Nó sẽ phụ thuộc vào loại khuôn mà bạn sử dụng. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm nhựa có chất lượng tốt, độ bóng và độ mịn lòng ống cao. Các lỗ khí và dị vật sẽ không xuất hiện trên bề mặt ống nhựa.

may dung ong nhua
Máy đùn ống nhựa

 

Khuôn đùn ống là gì?

Khuôn đùn ống là bộ phận được sử dụng để cố định và tạo hình cho các sản phẩm ống nhựa. Nó là nơi mà chất lỏng nhựa sẽ được vận chuyển đến ở dạng lỏng. Sau đó, nhựa sẽ được hóa rắn nhờ hệ thống làm mát bên ngoài khuôn. Để tạo ra một bộ khuôn hoàn chỉnh, bạn sẽ cần dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó:

 • Vật liệu khuôn cần được làm từ hợp kim thép có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt
 • Kết cấu khuôn cần có độ chính xác cao
 • Tuân thủ yêu cầu của khuôn đùn nhựa
khuon dun ong 1
Khuôn đùn ống nhựa

Yêu cầu kỹ thuật của khuôn đùn nhựa

Một bộ khuôn có chất lượng tốt là khi nó đạt đủ các yếu tố sau:

 • Độ chính xác về kích thước
 • Độ chính xác về hình dạng
 • Độ cứng của các chi tiết khuôn
 • Độ bóng

Cả 4 yếu tố trên đều là những điều kiện quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua trong quá trình chế tạo khuôn đùn ống. Trong đó:

Độ chính xác về kích thước

Với đặc thù sản phẩm là ống nhựa nên yêu cầu về kích thước là một  trong những yếu tố quan trọng nhất. Bởi hầu hết các ống nhựa sẽ cần ghép nối với các bộ phận khác để tạo ra một hệ thống dẫn chuyền khép kín. Do đó, để đảm bảo độ chính xác về kích thước, doanh nghiệp sẽ cần định vị 2 lòng khuôn cùng với mặt phân khuôn ăn khớp với nhau.

Độ chính xác về hình dạng

Giống với kích thước, hình dạng ống cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình gia công. Để đảm bảo độ chính xác về hình dạng, ngay trong khâu thiết kế trên các phần mềm: Autocad, Catia,… Doanh nghiệp cần thể chính xác vị trí: điểm cong, điểm uốn,… Khi đó, quá trình gia công thiết kế khuôn sẽ diễn ra hiệu quả nhất,

Độ cứng của các chi tiết khuôn

Độ cứng của các chi tiết khuôn đùn ống sẽ liên quan chặt chẽ đến khả năng chống mài mòn và khả năng chịu lực ép. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới khả năng bảo vệ của khuôn trước những tác động vật lý khiến khuôn bị biến dạng. 

Độ bóng

Độ bóng của khuôn đùn ống sẽ phụ thuộc phần lớn vào vật liệu làm khuôn. Hiện nay, độ nhám bề mặt lòng khuôn đạt tiêu chuẩn là < 0.05Ra. Độ nhám thấp sẽ góp phần tạo ra ống nhựa có độ mịn và độ bóng cao. Khi đó, chất lượng ống sẽ được đảm bảo bảo.

Loại nhựa được sử dụng phổ biến cho đùn ống

Hiện nay, loại nhựa được sử dụng cho công nghệ đùn ống rất đa dạng. Hầu hết, các hạt nhựa nguyên sinh và tái sinh đều có thể sử dụng để sản xuất cho ống nhựa. Tuy nhiên, để ống nhựa có độ cứng và độ đàn hồi tốt thì nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn nhựa: PVC, HDPE, PPR, UPVC,… Tất cả loại nhựa này đều có chung một số đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Có độ cứng và độ đàn hồi tốt
 • Có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt
 • Khó bị biến dạng trước những tác động vật lý ngoài môi trường
 • Hạn chế tối đa quá trình bào mòn và oxi hóa bởi tác nhân hóa học

Ngoài ra, để cải thiện chất lượng của ống nhựa, người ra sẽ sử dụng thêm một số chất phụ gia khác:

 • Chất bôi trơn cho nhựa
 • Chất phụ gia hóa dẻo cho nhựa
 • Chất phụ gia tăng tính ổn định
 • Chất phụ gia chống lão hóa
 • Chất phụ gia chống tĩnh điện (Hạn chế khả năng bám bụi)
 • Chất phụ gia chống cháy
 • Chất phụ gia tăng độ xốp

Máy đùn ống

Máy đùn ống là thiết bị được sử dụng để tạo ra các loại ống nhựa. Hiện nay, thiết bị này được chia làm 2 loại chính: hai trục vis và một trục vis. Mục đích chính của sự khác biệt này là làm cho hỗn hợp nhựa nóng chảy tốt hơn và có thể sử dụng tạo hình sản phẩm ngay sau khi trộn từ máy trộn. Xét về khả năng hoạt động, hiện nay nhiều doanh nghiệp sẽ lựa chọn sử dụng máy đùn ống 2 trục vis. Bởi nó có khả năng làm nóng chảy tốt và tạo ra sản phẩm đẹp.

Bên cạnh việc phân loại máy dựa trên mức độ hiệu quả thì máy đùn ống còn được phân biệt dựa trên ứng dụng thực tế. Cụ thể, với mỗi loại nhựa khác nhau thì nhà sản xuất sẽ tạo ra một loại máy có đặc điểm và công suất phù hợp. Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì một số máy đùn ống hiện nay còn có khả năng tích hợp sử dụng nhiều loại hạt nhựa khác nhau. Dưới đây là một số loại máy đùn được sử dụng phổ biến:

 • Máy đùn ống chịu nhiệt PPR
 • Máy đùn ống mềm PVD
 • Máy đùn ống nhựa HDPE
 • Máy đùn ống PP/PE/PVC
cau tao cua may dunong
Cấu tạo của máy đùn ống

Nguyên lý hoạt động của máy đùn ống nhựa

Máy đùn ống hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng chảy. Cụ thể, sau khi vật liệu được vận chuyển đến hóng cấp nguyên liệu. Chúng sẽ được đưa vào máy đùn. Khi đó, nhựa sẽ được hóa lỏng ở nhiệt độ 200 độ C. Đồng thời, bộ phận trục vis sẽ có nhiệm vụ làm nóng. Nước và dầu sẽ có tác dụng làm mát và tạo sự ổn định về nhiệt độ trong quá trình gia công.

Sau khi nhựa được vận chuyển đến cuối trục vít của máy đùn ống, hệ thống chân không sẽ hút hết bọt khí. Đồng thời, tất cả các tạp chất sẽ được loại bỏ ở giai đoạn này. Cuối cùng, khi ống nhựa đã được định hình chính xác thì nó sẽ được làm nguội và đưa ra khỏi lòng khuôn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: